Đại dự án chiến lược địa chính trị Con đường tơ lụa Trung Quốc đang khựng lạiĐại dự án, chiến lược địa chính trị Con đường tơ lụa Trung Quốc đang khựng lại.
Số hợp đồng dự án ít hơn và lo ngại thua lỗ gia tăng: Đại dự án “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc đang đối diện với nhiều vấn đề. Ngay cả các giới chức ở Bắc Kinh cũng đang khuyến cáo nên tỏ ra khiêm nhường hơn.
Tương lai hầu như đã chắc ăn trước mặt: Các đoàn xe lửa chạy nối liền London và Thượng Hải, cờ Trung Quốc tại các cảng ở Phi Châu và Âu châu. Tất cả đều đã được hứa hẹn trong dự án “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc từ suốt 5 năm qua.
Đối với các chuyên gia chiến lược Tây phương thì dự án lớn này, với cái tên tiếng Anh là „Belt-and-Road-Initiative“ (BRI), chỉ là một kế hoạch chi tiết của Trung Quốc để chinh phục quyền lực và thị trường mà thôi. Hàng trăm tỉ đô la đầu tư đã được nhóm lãnh đạo Trung Quốc đổ vào. Tuy nhiên dự án BRI đang dậm chân tại chỗ. Lý do chính là các nghi ngại về mặt tài chính từ những người chủ trương ra nó. Bởi vì ngay cả Trung Quốc cũng không có tiền vô tận.
Ông Jörg Wuttke, một nhà quản lý tập đoàn lâu năm tại Bắc Kinh và cũng là cựu chủ tịch Phòng Thương mại Âu châu tại Trung Quốc nhận định rằng “BRI cho thấy nó là một thách thức về mặt tài chính trong khi Trung Quốc đang phải đối mặt với một cơn gió ngược ngày nay“. Wuttke nêu ra thí dụ nhiều dự án, chẳng hạn như một cảng mới ở Sri Lanka, mà đảo quốc này đã phải tương nhượng 99 năm cho Trung Quốc, vì Sri Lanka không có tiền trả nợ.
Ngay cả các giới chức Trung Quốc hiện nay cũng đang tỏ ra lo lắng. Hu Xiaolin, giám đốc ngân hàng xuất nhập cảng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát –đó là ngân hàng đầu tư cho các dự án lớn của BRI- hồi tháng 6 qua đã cảnh cáo rằng “Các điều kiện quốc tế hiện nay là rất bất ổn. Các công ty của chúng tôi và các nước tham gia vào sáng kiến BRI sẽ đối mặt với vấn đề tài chính“. Sau đó, tờ New York Times đã đưa tin từ giới chức Bắc Kinh rằng Trung Quốc hiện đang rà soát và đánh giá lại toàn bộ các dự án của BRI về mặt số lượng dự án, lượng đầu tư cũng như tình hình tài chính của các nước liên quan.
Kết luận của họ có thể là bớt giảm đáng kể các dự án trong Con đường tơ lụa, vì thật ra các ưu tiên ngày nay của Bắc Kinh cũng đã thay đổi -do triển vọng tăng trưởng đang giảm, số nợ trong nước ngày càng tăng và tình trạng bấp bệnh của một cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Đầu tháng Bảy vừa qua, nhà kinh tế Ấn Độ Eswar Prasad đã nhận định: “Mức độ hồ hởi cho sáng kiến Con đường tơ lụa đã giảm đáng kể so với năm ngoái”. Ông Prasad trước đây đã lãnh đạo văn phòng thụ trách về Trung Quốc trong Quỹ tiền tệ quốc tế và hiện đang dạy tại Đại học Cornell ở Hoa Kỳ. Trước đó ông đã có nhiều cuộc hội đàm với các quan chức Trung Quốc.
Nhận định của Prasad dựa trên các số liệu chính thức của Trung Quốc. Theo đó thì trong 5 tháng đầu năm các dự án đã ký kết của BRI đã giảm 6% so với cùng thời kỳ năm ngoái, với tổng số là 36,2 tỷ đô la.
Người ta đã thấy được xu hướng suy giảm này trong năm qua. Theo ước tính của Cơ quan Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), mới được thành lập vào tháng Tư, thì các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay 200 tỷ đô la vào 2.600 dự án BRI trong vòng 5 năm qua. Và họ cho rằng chính tình trạng đầu tư vung vít này cần phải được chấm dứt ngay.
Trong những năm qua, rất nhiều dự án đã mang nhãn hiệu BRI, nhưng chẳng dính dáng gì với các mục tiêu đưa ra ban đầu là phát triển cơ sở hạ tầng giữa châu Á, châu Âu và châu Phi cả: chẳng hạn như một công viên giải trí ở Indonesia hoặc một nhà máy sản xuất bia ở Cộng hòa Séc.
Nhiều công ty Trung Quốc đã đầu tư vào những dự án nước ngoài rất đáng nghi ngờ, trong đó các đối tác làm ăn chỉ đánh hơi thấy mùi tiền của Trung Quốc là bay vô mà thôi. Bây giờ thì các giám sát nhà nước ở Bắc Kinh đang lo cho sự ổn định tài chính của các dự án.
Các nhà thanh tra ở Bắc Kinh đã nhận ra có nhiều dự án mang tiếng xấu ở châu Phi, với những chính quyền sở tại, nợ nần thì lút đầu mà ít khi chịu thực hiện các cam kết của mình. Tình hình ở các nước châu Á thì lại khác hẳn: Như tại Myanmar và Sri Lanka, các chính phủ mới được bầu lên tỏ ý muốn dẹp bỏ chính sách của nhóm cầm quyền cũ, bị cho là quá lệ thuộc vào Trung Quốc.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://anniesnannies-seattle.com/

Xem thêm bài viết khác: https://anniesnannies-seattle.com/du-lich/

12 thoughts on “Đại dự án chiến lược địa chính trị Con đường tơ lụa Trung Quốc đang khựng lại

 1. Cuộc chiến TM với Mỹ sẽ không thể cho phép Tq dễ dàng thực hiện chiến lược này, cùng lúc nhiều nước đã tỉnh ngộ trước âm mưu thôn tính, lũng đoạn các quốc gia hợp tác với họ!
  PS: Video này up lại vì lý do kỹ thuật nên các bạn xem rồi thông cảm nhé!

 2. Trung quốc sẽ dễ dàng mang về thắng lợi ,vành đai con đường rất dễ dàng ,vì trung quốc lỳ xì cho các quan chức , cũa các nước thì coi như mọi sự đã xong ,Mọi người thì ghét trung quốc nhưng đô la thì hình tổng thồng mẽo xữ dụng toàn cầu ,Ai cũng vậy ,có đôla là hiếp mắt , cã đời người, làm gì có biệt thự ,máy bay riêng ,du thuyền cá nhân, Công thức toàn cầu cũa bọn tội phạm
  ,đã hoành hành thế giói , xá gì chuyện lớn cũa môt quốc gia

 3. Toi mong con duong To Lua cua Tau Cong se bi tan tui cac nuoc Tay Phuong dung ung ho no , neu khong Tau cong se de bep tat ca cac nuoc tren The Gioi

 4. Vành đai tơ lụa của tàu đem lại rất nhiều lợi ích cho tàu cộng. Tàu cộng cho các nước vay nợ để nó đem dân tụi nó qua làm vừa có công việc cho dân nó, lại vừa có cơ hội thao túng các nước vay.

 5. Con đường ảo tưởng này của trung cộng sẽ thất bại thảm hại. Vì điều cốt yếu nhất là nó không dung hòa được lợi ích của các bên, mà xung đột về lợi ích kinh tế, chính trị với rất nhiều nước và các cường quốc… trong tư duy xuyên suốt của người chủ là trung cộng, không mang tâm thế của sự chia sẻ lợi ích mà mang tâm thế của kẻ cưỡng chiếm.

 6. HÃY NHÌN LẠI LỊCH SỬ CÁI THAM LAM GIAN ÁC CỦA HITLER DQX ,QUÂN PHIỆT NHẬT .ĐÂY LÀ THAM VỌNG XAM LƯỢC MỀM ĐỂ ĐI ĐẾN THỐNG TRỊ TG .CẢ TG NGÀY NAY ĐỀU ĐÃ THẤY RÕ.MƯU ĐỒ THAM LAM BÀNH TRƯỚNG CỦA GIẶC TÀU. TRỜI BẤT DUNG GIAN NHỮNG LOÀI HIỂM ĐỘC .

 7. Kế hoạch vành đai con đường của Tàu cộng là một tham vọng rất lớn. Nếu hoàn thành nó có thể khống chế làm chủ Á,Âu,Phi trong các hoạt động kính tế và giao thông hàng hoá.Nhưng như kẻ chưa biết đi mà đã đòi chạy là điều không thể.Lực vốn có hạn,đầu tư dàn trải dọc theo con đường rất dài,rất xa mà không đem lại lợi ích ngay giống như những khoản nợ xấu khó lòng giải quyết.Mặt khác,ý đồ bành trướng đã sớm bị lộ diện để các nước đề phòng,tẩy chay cộng với cuộc chiến thương mại với Mỹ và các nước khác làm cho Tàu cộng rối loạn. Bây giờ Tàu cộng lâm vào tình huống tiếp tục kế hoạch vành đai con đường thì không còn khả năng mà bỏ dở dang thì biết bao nhiêu tiền của ném xuống sông xuống biển. Có lẽ TCB sẽ chết theo tham vọng “ vơ trời đút bị “ này.

 8. Có một vi cao nhân nào đó nói: " Trời muốn diệt ai thì cho họ bành trướng ". Trường hợp của Tàu cộng không biết có đúng không? Thanks

 9. Con đường xâm lược mềm có vẽ đúng hơn?bọn thổ phĩ mọi rợ tàu cộng luôn nguỵ biện trơ tráo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *