Bí Ẩn Colombia – Phần 1: Ở Thủ Đô Cách Mực Nước Biển 2.600mNhà báo kỳ cựu Lưu Vạn Kha vừa đến Colombia và viết riêng cho Thể thao & Văn hóa Cuối tuần một ghi chép thú vị về đất nước Nam Mỹ bí ẩn còn ít du khách Việt đặt chân đến.

Hồi còn trẻ, khi nói đến Colombia, điều mà tôi biết chút ít về đất nước nằm ờ phía Tây – Bắc của Nam Mỹ này chỉ là ba cái tên: Gabriel Garcia Marquez, Rene Huiguita và Pablo Escobar, cùng vài nét sơ sài về các tổ chức cánh tả ở đây như Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) hay Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC).

Trong ba cái tên cá nhân nói trên, người đầu tiên là nhà văn, giải thưởng Nobel Văn học, tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết để đời, trong đó có Trăm năm cô đơn mà tôi được đọc bằng cả bản tiếng Tây Ban Nha và bản tiếng Việt (do các anh Trung Đức, Phạm Lợi và Quốc Dũng dịch). Người thứ hai là cựu thủ môn bá đạo nhất hành tinh, với cú phá bóng “kiểu con bọ cạp”, thường xuyên lao lên tấn công để trở thành một trong bốn thủ môn ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại. Còn người thứ ba là ông trùm buôn ma túy khét tiếng mà tôi cũng đã từng dịch một số bài về nhân vật đặc biệt này.

Với tôi, Colombia hầu như là một miền đất mới, xa lạ và bí ẩn. Và mới đây, nhờ biết tiếng Tây Ban Nha, tôi đã có dịp đi cùng một đoàn của Bộ Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Thế giới sang Colombia trong chuyến thăm và làm việc 5 ngày về quy hoạch đô thị, chủ yếu tại Thủ đô Bogota và Medellin, hai thành phố lớn nhất của một đất nước có diện tích bằng 1/3 Việt Nam và có số dân 45 triệu người.

Do chủ quan nghĩ rằng Panama, nơi tôi đang sống cùng con cháu, chỉ cách Bogota có hơn một giờ bay, lại đang là mùa Hè nóng đến chảy mỡ, khi rời Panama tôi đã không mang theo một bộ vest hay chiếc áo khoác nào, dù vẫn phòng bị bằng một chiếc áo len cộc tay và một chiếc sơ-mi. Vì thế, khi đặt chân xuống sân bay Dorado, cái tên có nghĩa là “Dát vàng” lấy từ truyền thuyết ở Colombia có một mỏ vàng lớn trong những thế kỷ trước, tôi đã nhận ra sự thiếu kiến thức của mình.

Nguồn: https://anniesnannies-seattle.com/

Xem thêm bài viết khác: https://anniesnannies-seattle.com/du-lich/

One thought on “Bí Ẩn Colombia – Phần 1: Ở Thủ Đô Cách Mực Nước Biển 2.600m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *